SỔ TAY – CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ ĐỊNH GIÁ

So tay dep 11

Trên thị trường hiện nay, các loại sổ tay có mẫu mã thật phong phú, lắm sắc màu. Giá cả  của các loại sổ này cũng rất khác  biệt. Vậy việc định giá của sổ tay dựa trên yếu tố nào ? Theo tôi, chúng ta có thể dựa trên các yếu tố sau.

1. Kích thước và số lượng trang : Đây là yếu tố căn bản và rất dễ nhận biết. Kích thước và số lượng trang giấy của các loại s63 hiện nay rất phong phú để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các kích cỡ khác nhau không nhiều nhưng giá cả lại rất chênh lệch nhau. Lý do chính là do khổ giấy nguyên liệu. Trong sản xuất đại trà, nhà sản xuất sẽ lên sơ đồ để tận dụng tất cả diện tích giấy nguyên liệu. Nếu theo yêu cầu riêng của khách hàng thì đôi khi lại khó sắp xếp theo sơ đồ hợp lý, dẫn đến tình trạng thừa nhiều khổ giấy không dùng được. giá thành của các loại sổ theo yêu cầu vì thế thường cao hơn sản phẩm sản xuất hàng loạt.

So tay dep 1

2. Chất lượng và định lượng giấy : Giá thành của sổ tay sẽ khác biệt nếu giấy nguyên liệu khác nhau. Vì thế cùng số trang, cùng kích cỡ, nhưng giá thành vẫn khác nhau. Lý do chính là chất lượng giấy hoặc định lượng giấy. Giấy có rất nhiều loại khác nhau, có loại chúng ta có thể cảm nhận sự khác nhau khi dùng tay nhưng có những loại phải sử dụng qua mới có thể phân biệt. Định lương giấy quyết định độ dày , mỏng của mỗi tờ giấy. Nếu độ chênh lệch lớn, mình có thể cảm nhận bằng tay, nhưng nếu che6ng lệch không nhiều, chúng ta phải nhìn độ dày mỏng của cả cuốn sổ hoặc nhiều cuốn sổ mới thấy được. Và, các yếu tố này góp phần không nhỏ trong việc tạo ra độ khác nhau về giá.

So tay dep 9

3. Các yếu tố in ấn của phần giấy chính : trước đây, các loại sổ tay thông thường chỉ có các dòng kẻ ngang đơn sơ. Ngày nay, phần giấy chính bên trong được trình bày rất khác nhau. Có loại in một màu, có aloại in nhiều màu. Có loại sổ chỉ in một số trang, có loại lại in ở tất cả các trang. Số lượng trang được in cũng như cất lượng in trên từng trang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá thành sản phẩm.

So tay dep 2

4. Bìa sổ tay : Giá cả các loại sổ phụ thuộc rất lớn vào bìa sổ. Bìa sổ chính là điểm thu hút hấp dẫn người sử dụng ngay từ phút đầu nhìn vào, đôi khi quan trọng hơn giá trị sử dụng thật sự. Ngày nay ngoài các yêu cầu cụ thể phải ghi chép, sổ tay còn là nơi lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời người. yếu tố cảm xúc cũng luôn được xem trọng trong quá trình quyết định mua sản phẩm. Trên thị trường hiện nay, cấu tạo và cách trình bày bìa sổ rất đa dạng. Đây cũng là yếu tố chính tạo nên sự phong phú của thị trường sổ tay. Cùng giống nhau ở các yếu tố của phần giấy bên trong sổ, nhà sản xuất có thể thiết kế rất nhiều kiểu bìa sổ khác nhau, vừa tạo nên sự phong phú về chủng loại, vừa đáp ứng các nhu cầu cảm xúc khác nhau của người sử dụng.

So tay dep 7

So tay dep 10

5. Các yếu tố trang trí đính kèm : Ngoài phần giấy chính bên trong và phần bìa sổ, giá cả của sổ tay còn phụ thuộc vào các chi tiết đính kèm mang tính trang trí hoặc có thêm công dụng phụ. Để trang trí cho sổ, người ta có thể đính nơ, thêm dây cột, thêm các dấu hiệu phân trang, thêm tờ ghi mục lục ở trang đầu,…hoặc với nhiều loại sổ tay, nhất là sổ ghi nhật ký của giới trẻ thường kèm theo nhiều loại khóa khác nhau như khóa số, khóa trái tim, khóa mật mã chuỗi,… Và đối với một số loại bìa sổ, để tạo thêm hiệu ứng màu hoặc bảo vệ lớp bìa ngoài, người ta thường thêm bìa nhựa dẻo, hoặc bìa nhựa cứng,..

So tay dep 5

So tay dep 6

So tay dep 4

6. Bao bì : Bao bì  là yếu tố được xem trọng trong việc quyết định giá thành sản phẩm. Cùng một loại sổ giống nhau về mọi mặt nhưng khác nhau về bao bì, cách đóng gói khác nhau  cũng sẽ dẫn đến giá cả khác nhau.

Thị trường sổ tay vừa đa dạng về mẫu mã, vừa đa dạng về giá cả. Bạn hãy tham khảo  các yếu tố chính trên đây khi định giá các loại sổ tay nhé !

Nguyễn Thị Anh Hoa – GĐ Trung tâm phân phối hàng lưu niệm và quà tặng THANH THẢO

http://ThanhThao.com.vn

 

Advertisement

5 thoughts on “SỔ TAY – CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ ĐỊNH GIÁ

 1. Chào bạn Anh Hoa,

  Nội dung những hình ảnh minh họa sinh động trong bài chia sẻ của bạn làm mình nhớ đến kỷ niệm thuở học trò cách đây gần 30 năm, cái thời cuốn lưu bút chuyền tay nhau chỉ là quyển vở học trò hoăc cuốn sổ ô li bìa carton với màu sắc đơn giản và cũng thật đơn điệu. 🙂

  Chúc bạn luôn vui, khỏe, thuận lợi trong kinh doanh và may mắn trong cuộc sống.

  Lê Cẩm Thủy – PGĐ DNTN Nước Mắm Cẩm Vân

 2. Hi bạn anhhoangnguyenthi,

  Đọc xong bài viết của bạn mình được trang bị một cách đầy đủ kiến thức về sổ lưu niệm, nếu sắp tới có nhu cầu đi mua sổ lưu niệm mình sẻ rất tự tin mua cho mình một sản phẩm mà không sợ hố.

  Chào bạn chúc bạn sức khoẻ.

  Bùi Thế Hiển – Boss Chợ Mỹ
  http://ChoMy.com.vn

 3. Bài viết thật là sinh động, dễ hiểu, phải nói là “nhìn là muốn đọc”.

  Giá cả của một món hàng được tạo ra bởi nhiều yếu tố, và sổ tay cũng thế.

  Cám ơn bài viết chi sẻ của bạn.

  Hùng Dàn Giáo
  Giám Đốc
  Dàn Giáo Vĩnh Lợi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s